Amazon bị kiện vì cáo buộc lừa người dùng mua gói Prime

22/06/2023 09:06

Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) kiện Amazon, cáo buộc 'ông trùm' ngành thương mại điện tử này lừa khách hàng sử dụng dịch vụ Amazon Prime.

Amazon bị kiện vì cáo buộc lừa người dùng mua gói Prime

Logo Prime video của Amazon tại một sự kiện ở Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Amazon bị kiện lên tòa án liên bang ở Seattle (Mỹ) vì "lừa hàng triệu khách hàng tham gia gói Amazon Prime mà họ không hề hay biết", Reuters dẫn cáo buộc của FTC trong đơn kiện ngày 21-6.

Trên Amazon, tài khoản người dùng có tùy chọn tham gia gói Amazon Prime. Gói này cung cấp tiện ích bổ sung như miễn phí vận chuyển, vận chuyển nhanh đối với hàng triệu sản phẩm thuộc diện được ưu đãi của Prime.

Ngoài ra, dịch vụ này còn bao gồm giảm giá và được truy cập phim ảnh, âm nhạc, các series truyền hình…

Amazon Prime là một dịch vụ thuộc dạng "đăng ký" (subcribe) có trả phí. Muốn chấm dứt việc đăng ký này, người dùng phải làm một số thao tác nhất định.

FTC cho rằng Amazon dụ dỗ người dùng vô tình tham gia gói này, bị trừ tiền và rất khó để hủy đăng ký.

Trong đơn kiện, FTC cáo buộc Amazon "sử dụng thiết kế giao diện mang tính thao túng, ép buộc và lừa dối", lừa người dùng đăng ký tự động gia hạn gói Prime.

Là nền tảng thương mại điện tử hàng đầu thế giới, Amazon rất phổ biến tại những quốc gia phát triển. Ở Mỹ, các thành viên đăng ký gói Prime trả 139 USD mỗi năm và được cho đã thúc đẩy phần lớn doanh thu của Amazon.

Hiện nay Prime có hơn 200 triệu thành viên toàn cầu. Gói Prime mang lại cho công ty này 25 tỉ USD lợi nhuận mỗi năm. FTC cho rằng "một trong những mục tiêu kinh doanh chính của Amazon - và mục tiêu chính của Prime - là tăng số lượng thành viên đăng ký".

Đây là một trong những vụ kiện mới nhất nhằm vào Amazon. Chính quyền Mỹ và nhiều nước châu Âu đã có hàng loạt động thái chống lại các công ty công nghệ, bao gồm vấn đề về nội dung hoặc cạnh tranh không lành mạnh.

Amazon bị kiện vì cáo buộc lừa người dùng mua gói Prime

Một doanh nghiệp tại TP.HCM đòi Amazon bồi thường 6.580 tỉ đồng

TTO - Gilimex (trụ sở tại TP.HCM) cho biết ban lãnh đạo và công nhân từng mạo hiểm cả mạng sống trong đại dịch để góp phần giúp Amazon lập kỷ lục doanh thu, nhưng nay phải khởi kiện đòi bồi thường hơn 6.580 tỉ đồng vì bị đối tác vi phạm cam kết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Theo Nguồn tuoitre.vn

Amazon bị kiện vì cáo buộc lừa người dùng mua gói Prime - Thương Hiệu