Nâng cao kiến thức sức khỏe tim mạch cho cộng đồng

05/06/2024 16:50

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của CLB bệnh nhân Khoa Nội tim mạch - Lão học, Bệnh viện TP Thủ Đức. Với chủ đề “Nhồi máu cơ tim và rối loạn chuyển hóa lipid máu”, buổi sinh hoạt lần thứ 1 đã diễn ra vào chiều ngày 30/5 với sự tham gia của BS.CKII Hoàng Văn Dũng - Phó giám đốc bệnh viện, các bác sĩ điều dưỡng, đội ngũ hỗ trợ từ Nhà thuốc An Khang và gần 40 bệnh nhân đang điều trị nội và ngoại trú tại khoa Nội tim mạch - Bệnh viện thành phố Thủ Đức.

Nâng cao kiến thức sức khỏe tim mạch cho cộng đồng

Buổi sinh hoạt đem đến nhiều thông tin bổ ích cho bệnh nhân đang điều trị bệnh lý tim mạch

Theo đó, chương trình bao gồm hai phần chia sẻ chính của các báo cáo viên đến từ khoa Nội tim mạch - Lão học.

BS.CKI. Đinh Hữu mang đến chủ đề "Nhồi máu cơ tim và những điều chưa biết" với bài chia sẻ kiến thức về nguyên nhân, dấu hiệu cảnh báo, cũng như các biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả tình trạng tim mạch nguy hiểm này.

Ths.Bs. Đào Quang Hoàng - Phó Trưởng khoa, "giải mã" những hiểu lầm phổ biến về rối loạn lipid máu, đồng thời đưa ra những lời khuyên về chế độ ăn uống phù hợp dành cho người mắc bệnh lý tim mạch.

Nâng cao kiến thức sức khỏe tim mạch cho cộng đồng

Bệnh nhân đến tham gia chương trình được hỗ trợ kiểm tra sức khoẻ bởi các dược sĩ An Khang

Đến tham dự chương trình, ngoài cơ hội trao đổi, tư vấn trực tiếp và chuyên sâu với bác sĩ, các bệnh còn được hỗ trợ kiểm tra các chỉ số huyết áp, đường huyết. Ngoài ra, Nhà thuốc An Khang gửi đến nhiều phần quà sức khỏe giá trị đến từ các nhà tài trợ Novartis, Servier, Astrazeneca, Boehringer, Thái Minh.

Trái tim là cơ quan quan trọng bậc nhất trong cơ thể con người, giữ vai trò bơm máu nuôi dưỡng mọi tế bào. Nhịp sống hiện đại với nhiều tác động đang ngày càng ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, khiến tỷ lệ mắc các bệnh này ngày càng gia tăng.

Theo thống kê, bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, cướp đi sinh mạng 19,5 triệu người mỗi năm. Tại Việt Nam, Bộ Y tế thống kê mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong. Trong đó, có tới 85% là do nhồi máu cơ tim và đột quỵ, cao hơn cả số người chết vì ung thư.

Việc tổ chức hoạt động nâng cao nhận thức về bệnh tim mạch là một trong những hành động quan trọng, góp phần xây dựng cộng đồng khỏe mạnh.

Bà Phan Ngọc Đinh Lăng - Giám Đốc ngành hàng Nhà thuốc An Khang chia sẻ: "Chúng tôi rất vinh dự được đồng hành cùng bệnh viện Thành phố Thủ Đức trong chương trình ý nghĩa này. Với định hướng "Điểm 10 chăm sóc sức khỏe", An Khang không chỉ tập trung vào việc cung cấp thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, mà còn rất mong được góp sức trong việc nâng cao sức khỏe cộng đồng. An Khang tin rằng, bằng sự chung tay của mỗi cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức, chúng ta có thể phần nào đẩy lùi những căn bệnh nguy hiểm và xây dựng một xã hội khỏe mạnh".

BS.CKII. Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc bệnh viện Thành phố Thủ Đức, chia sẻ: “Hiện nay bệnh tăng huyết áp, tiểu đường đang gia tăng nhanh và thường gặp ở mọi lứa tuổi. Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ tim mạch chính, gây tử vong hàng đầu trên thế giới do gây ra các biến chứng nguy hiểm như: Tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim… Bệnh này cũng thường có xu hướng cùng mắc với các yếu tố nguy cơ tim mạch khác như: Đái tháo đường, rối loạn lipid máu, béo phì… Việc duy trì câu lạc bộ tim mạch thường xuyên sẽ tạo cơ hội cho nhiều người bệnh có thêm điều kiện giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức mới, từng bước nâng cao nhận thức trong phòng và điều trị bệnh”.

Nhà thuốc An Khang khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bệnh viện Thành Phố Thủ Đức tổ chức các đợt tiếp theo liên quan đến chủ đề tim mạch như: Tăng huyết áp, Bệnh mạch vành mạn, Suy tim…

Hy vọng thông qua những chương trình thiết thực này sẽ phần nào giúp người bệnh có thêm kiến thức bổ ích về cách tự chăm sóc, phát hiện và quản lý bệnh.

PV

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Nâng cao kiến thức sức khỏe tim mạch cho cộng đồng - Đời Sống