Bất chấp rét đậm, những người này vẫn phải gội đầu hàng ngày

01/02/2024 05:51

Các chuyên gia vẫn khuyên nên hạn chế việc gội đầu trong mùa đông lạnh nhưng có những người bất chấp thời tiết vẫn phải duy trì việc gội đầu hàng ngày để tự tin.

Ngày nào cũng gội đầu có hại không?

Ngày mùa đông giá rét nhiều người ngần ngại khi phải gội đầu, nhất là chị em phụ nữ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người duy trì thói quen này do không thích cảm giác khô da đầu hoặc tóc bết.

Thực tế, dầu gội có tác dụng làm sạch da đầu và tóc bằng cách loại bỏ các chất gây ô nhiễm môi trường như bụi bẩn và phấn hoa, đồng thời loại bỏ gàu, mồ hôi và các dư chất từ sản phẩm chăm sóc tóc.

Nhưng đồng thời, gội đầu thường xuyên cũng hòa tan bã nhờn - một chất sáp được tạo ra bởi các tuyến bã nhờn gần nang lông.Tiến sĩ Rosemarie Ingleton, trợ lý giáo sư lâm sàng về da liễu tại Bệnh viện Mount Sinai ở Thành phố New York cho biết, bã nhờn giúp da đầu không bị quá khô và bảo vệ da khỏi bị nhiễm trùng.

Bất chấp rét đậm, những người này vẫn phải gội đầu hàng ngày

Gội đầu vào mùa đông thậm chí có thể tạo thành các nút trên tóc, khiến tóc khó gỡ rối hơn bình thường và gây rụng tóc khi chải tóc sau này. Ngoài ra, việc gội đầu mỗi ngày không chỉ ảnh hưởng đến mái tóc mà sức khỏe cũng bị ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt gội đầu vào mùa đông quá thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ cảm lạnh, trúng gió, nhất là gội ở những nơi có nhiều gió như ngoài sân hoặc ở quê không kín gió.

Khi nào nên gội đầu hàng ngày?

Tiến sĩ Murad Alam, phó khoa da liễu tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern cho biết, sử dụng dầu gội hàng ngày có thể là lựa chọn phù hợp cho những người có da đầu nhờn hơn, nơi bã nhờn tích tụ, khiến tóc bết, nhờn và có mùi khó chịu.

Bất chấp rét đậm, những người này vẫn phải gội đầu hàng ngày

“Những người có mái tóc mềm, sợi tóc mỏng cũng có thể thấy tóc trở nên nhờn nhanh hơn vì có ít tóc hấp thụ dầu hơn. Đối với họ, việc thường xuyên gội đầu vào mùa đông là cần thiết.Một số người cần gội đầu hàng ngày nếu thường xuyên sử dụng các sản phẩm như gel hoặc keo xịt tóc, những sản phẩm này có thể tích tụ trên da đầu và gây kích ứng hoặc thậm chí cản trở sự phát triển của tóc bằng cách làm tắc nghẽn các nang tóc”, Alam cho biết thêm.Khi nào nên tránh gội đầu hàng ngày vào mùa đông?

Tiến sĩ Ingleton cho biết, không phải tất cả các kết cấu tóc đều có thể chịu được thói quen gội hàng ngày dù là tóc thẳng hay tóc bông xù. Một số loại tóc dễ bị khô, trở nên giòn hoặc gãy nếu gội hàng ngày hoặc thậm chí vài ngày một lần. Đối với những người sử dụng phương pháp điều trị tóc bằng hóa chất như thuốc nhuộm tóc và thuốc duỗi tóc có thể khiến thân tóc dễ bị hư tổn hơn, Ingleton khuyên nên gội đầu hai đến ba lần một tuần.

 

Bất chấp rét đậm, những người này vẫn phải gội đầu hàng ngày

Ngoài ra, việc sử dụng một số loại thuốc như statin, thuốc kháng histamine và thuốc lợi tiểu cũng có thể làm tăng tình trạng khô da đầu. Nếu dùng những loại thuốc này, hãy gội đầu bằng dầu gội nhẹ có chứa chất dưỡng ẩm để tránh khô và kích ứng. “Cũng có thể hữu ích khi sử dụng dầu gội với nước ấm thay vì nước nóng, vì việc tạo bọt bằng nước nóng có thể loại bỏ quá nhiều dầu trên da đầu”, Ingleton nói .Tuổi tác cũng có thể quyết định tần suất gội đầu. Quá trình sản xuất bã nhờn thường chậm trong thời thơ ấu, tăng mạnh ở tuổi dậy thì, ổn định ở tuổi trưởng thành và chậm lại sau tuổi 70. Vì vậy, nếu càng lớn tuổi, da đầu càng khô hơn theo tự nhiên và không cần phải gội đầu hàng ngày.

Có nên gội đầu mỗi ngày sau khi tập thể dục?

Dù là mùa đông, việc thường xuyên tập thể dục vẫn có thể khiến cơ thể đổ mồ hôi, muối từ mồ hôi có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và nang lông.Trong trường hợp này, người luyện tập thể thao có thể cần phải gội đầu thường xuyên để làm sạch muối và bã nhờn để tránh nguy cơ bị viêm nang lông và nổi mụn trên da đầu. Tuy nhiên, lưu ý rằng có thể cần gội đầu hàng ngày, nhưng không phải lúc nào cũng cần sử dụng dầu gội.

Đẹp+Lười gội đầu 4 ngày/lần như Selena Gomez có tốt không?Theo Gia Đình Việt Nam

Theo Nguồn 2sao.vn

Bất chấp rét đậm, những người này vẫn phải gội đầu hàng ngày - Giải Trí