Xuyên đêm phẫu thuật cứu bệnh nhân gặp nạn từ cao rơi vào cọc gỗ

02/12/2023 09:06

Trong lúc trèo cây cà na hái trái, người phụ nữ 48 tuổi ở Vĩnh Long gặp nạn rơi vào cọc gỗ trong tư thế ngồi, đe dọa đến tính mạng.

5 giờ phối hợp cứu bệnh nhân

Ngày 24/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện đã huy động 3 ê-kíp phẫu thuật xuyên đêm cứu sống bệnh nhân ngã từ trên cao, rơi vào cọc gỗ .

Theo đó, lúc 15h40 ngày 11/10, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân là chị V.T.P. (sinh năm 1975, ngụ tỉnh Vĩnh Long) với tình trạng vết thương phức tạp vùng tầng sinh môn vị trí 11 giờ cạnh hậu môn, phù nề, nham nhở.

Người nhà bệnh nhân cho biết, chị P. gặp nạn khi trèo cây cà na ở vườn nhà hái quả. Trong lúc hái cà ba, không may nhánh cây bị gãy bệnh nhân ngã từ trên cao rơi xuống ngay vị trí cọc gỗ cố định ở bờ sông với tư thế ngồi. Chị P. được người nhà hỗ trợ tách bệnh nhân ra khỏi chiếc cọc và đưa đến bệnh viện cấp cứu. Ngoài ra, chị P. có tiền sử bệnh nhân xơ gan khoảng 10 năm.

Xuyên đêm phẫu thuật cứu bệnh nhân gặp nạn từ cao rơi vào cọc gỗ

Nhiều ê-kíp bác sĩ tham gia phẫu thuật cứu bệnh nhân.

Đánh giá tổn thương phức tạp, các bác sĩ khoa Cấp cứu vừa hồi sức và hội chẩn các chuyên khoa, bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu với chẩn đoán: vết thương hở của bụng, lưng dưới và chậu hông, vết thương phức tạp tầng sinh môn trên bệnh nhân xơ gan gồm 3 ê-kíp phối hợp.

Sau 5 giờ các ê-kíp bác sĩ căng thẳng làm việc, ca phẫu thuật thành công. Tình trạng hiện tại (ngày 24/10), bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, các ống dẫn lưu đã rút chỉ duy trì ống mở bàng quang ra da, tổng trạng bệnh nhân ổn định, bệnh nhân đã ăn uống được, phục hồi tốt , được điều trị và theo dõi tại khoa Ngoại Tổng hợp.

Những lưu ý từ bác sĩ

Theo BSCK2 Bùi Phi Hùng khoa ngoại tổng quát (phẫu thuật viên chính) cho biết: tầng sinh môn là bộ phận cơ thể nằm giữa xương mu và xương cụt, bao gồm phần đáy chậu và các cấu trúc xung quanh, có chức năng bảo vệ, nâng đỡ các cơ quan trong vùng chậu như tử cung, âm đạo, trực tràng, bàng quang, hậu môn…

Vì vậy, những tổn thương ở tầng sinh môn ở cả nam giới và nữ giới đều có thể tổn thương nhiều cơ quan và thường ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày đồng thời thời gian điều trị kéo dài làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Để tránh những bị tổn thương vùng đáy chậu, người dân cần cẩn thận trong sinh hoạt và có biện pháp bảo hộ trong lao động để không bị trượt ngã hoặc ngồi phải những thứ sắc nhọn như gốc cây đã chặt, trụ đinh, trụ sắt,... 

Xuyên đêm phẫu thuật cứu bệnh nhân gặp nạn từ cao rơi vào cọc gỗ

Sức khỏe bệnh ổn định sau phẫu thuật.

Theo các bác sĩ, trong sơ cứu và cấp cứu các trường hợp bị vật nhọn đâm vào cơ thể: không được rút dị vật ra, ngay cả tại phòng cấp cứu. Vì trong các trường hợp chấn thương mạch máu, dị vật có tác dụng như một nút cầm máu tạm thời. Nếu rút ra, sẽ làm cho tổn thương mạch máu, thần kinh thêm trầm trọng, bệnh nhân có nguy cơ tử vong vì chảy máu ồ ạt. Ngoài ra, khó khăn cho thầy thuốc khi xử trí tổn thương. Rút dị vật chỉ được thực hiện trong phòng mổ bởi phẫu thuật viên.

Lưu ý khi sơ cứu, cấp cứu: băng cố định dị vật (bằng băng thun, vải hoặc vật liệu tương tự) nhằm không cho vật nhọn xê dịch, tránh chảy máu nhiều, giảm đau đớn cho bệnh nhân. Đồng thời, đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.Trọng Nghĩa

Theo Nguồn www.nguoiduatin.vn

Xuyên đêm phẫu thuật cứu bệnh nhân gặp nạn từ cao rơi vào cọc gỗ - Sức Khỏe